So sánh các bảng liệt kê

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của Công Nhiệm

Một vài kinh nghiệm trong quá trình đầu tư của Công Nhiệm chia sẻ để mọi người tham khảo:
Về vốn và quản trị vốn:
– Với số vốn <300 triệu chỉ nên lựa chọn allin 1 mã CP. Cổ phiếu được lựa chọn đó phải có thanh khoản 1 phiên từ 10 tỷ trở lên, tức là xem qua khối lượng giao dịch phiên trước đó áng chứng tổng giá trị giao dịch. (lấy giá x tổng khối lượng giao dịch bình quân 20 phiên trước là tốt nhất)
– Còn khi cổ phiếu có tổng giá trị giao dịch lớn khoảng >50 tỷ/1 phiên giao dịch thì có thể allin tới 500 triệu hoặc1 tỷ. Vì khi lựa chọn mua nhiều mã thì nguồn vốn sẽ phân tán bù trừ cho nhau dẫn tới không hiệu quả. Chúng ta có cảm giác mua nhiều cổ phiếu sẽ an toàn hơn cho tài khoản, nhưng khi một trong số chúng giảm tới điểm cắt lỗ chúng ta thường cố nắm giữ khoản lỗ và để lỗ rất sâu. Nên tập trung 1 thì chúng ta sẽ chỉ dồn tâm trí vào 1 mã đó để hành động nhanh nhất.
– Với số vốn 1-1.5 tỷ trong danh mục chỉ nên dừng lại ở 3-4 mã là tốt nhất, không nên thấy mã nào cũng đẹp cũng mua dễ dẫn tới không tối ưu được danh mục đầu tư. Trong 3-4 mã đó có thể là những mã giữ lại do mua đúng điểm mua và tăng đúng theo xu hướng, còn những mã vi phạm cắt lỗ thì cần phải dứt khoát để làm sao danh mục 3-4 mã đều đang nắm những mã khỏe có xu hướng tăng tốt. Khi sở hữu 3-4 mã cần chia đều số tiền của mình thành 4 phần không nên thiên lệch quá nhiều về một mã nào.
– Trường hợp mua 1 mã thì hành động tránh rủi ro tốt nhất là phải tuân thủ kỷ luật cắt lỗ và chốt lời. Trung bình 1 lệnh cắt lỗ khi đi ngược xu hướng <6% nếu điểm mua chuẩn. Điểm mua sai thì cắt lỗ cũng sẽ sai vì khi <10-15% cổ phiếu sẽ tăng trở lại và chúng ta bị tạo thói quen trong tâm lý gồng lỗ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình đầu tư lâu dài.
– Thường khi phát tín hiệu mua Công Nhiệm thường đặt tỷ lệ cắt lỗ trung bình 5-6% thì khi chốt lời thường 10-15%, tức là khi đúng xu hướng rồi lãi tới 10% mọi có thể bán 1/2 để chốt lời còn phần còn lại có thể tiếp tục giữ tới mốc cao hơn. Với tỷ lệ lỗ 1 và lời 2 thì chỉ cần 1 lần vào đúng và 1 lần vào sai thì chúng ta vẫn có thể lãi. Với tín hiệu đạt xác suất đúng cao thì số lượng lần đúng sẽ nhiều hơn số lần sai và lợi nhuận sẽ tăng trưởng đều đặn. Việc của chúng ta là tuân thủ kỷ luật. Với các mã đầu tư trung hạn thì tỷ lệ cắt lỗ sẽ khoảng 10% và tỷ lệ chốt lời là 20%. Nhưng thời điểm hiện tại để mua và nắm trung, dài hạn đã rất ít cơ hội nên lựa chọn mua ngắn hạn sẽ tối ưu nhất.

Về lưu ý khi mua và bán:

– Với cổ phiếu có điểm mua tiền đang vào rất nhanh thì lựa chọn mua lên để khớp lệnh nhanh là tối ưu nhất. Cổ phiếu có tiền vào thường trên bảng điện sẽ liên tục nhấp nháy hiện giá khớp liên tục. Mua đúng phiên cần mua thường một vài phiên sau đó sẽ có điều chỉnh chút nhưng mua đúng điểm thì lợi thế khi hàng về tài khoản T+3 là lớn hơn. Nên tới phiên điểm mua tiền vào nhiều có thể chấp nhận khi giá đã tăng lên thêm 1-2% rồi vẫn mua được vì mua phiên lợi T+ là tốt nhất.
– Chúng ta chỉ đặt lệnh chờ mua hoặc chờ bán ở một mức giá nào đó khi lệnh chờ mua lúc cổ phiếu giảm giá về vùng hỗ trợ, lệnh chờ bán khi đạt target lợi nhuận thì cần phải đặt sớm để được khớp sớm nhất ở mức giá đó.
– Khi cổ phiếu đạt target lợi nhuận do điểm mua có thể chúng ta sớm hơn so với những cá nhân hoặc đội nhóm khác mà cổ phiếu vẫn còn tăng thì chúng ta vẫn nên chốt lời ít nhất 1/2-2/3 để bảo toàn thành quả. Vì khi cố giữ tới lúc cá nhân và đội nhóm khác chốt lời chúng ta có thể bán bằng hoặc thấp hơn giá lúc đầu có ý định bán. Và thường chúng ta tiếc khoản lời chưa được hiện thực hóa và cố nắm giữ đến khi mất gần hết khoản lợi nhuận.
– Cổ phiếu chiều tăng mua đúng điểm thì xác suất sinh lời sẽ cao hơn, nếu lỡ rồi thì có thể bỏ qua chờ cơ hội khác vì trên thị trường với Công Nhiệm có rất nhiều cơ hội để mua. Sau khi cổ phiếu tăng 1 đoạn 15% rồi điều chỉnh giảm 10% thì đó không phải cơ hội mua hoặc sau khi cổ phiếu tăng 10-15% rồi cũng không phải là một điểm mua rõ ràng vì khi đó rủi ro sẽ nhiều hơn. Chỉ mua đúng điểm mua còn lỡ cơ hội thì lại chờ cơ hội mua cổ phiếu khác.
– Cổ phiếu sau khi tăng điều chỉnh giảm hoặc mua vào nhưng cổ phiếu không đi đúng hướng thường khi bán chúng ta nên bán xuống để được khớp nhanh nhất. Chấp nhận bớt lãi hoặc lỗ thêm một chút để nắm lợi thế về tiền mặt chờ cơ hội khác nên là một lựa chọn.
– Hiếm có người mua được ở đáy và bán đúng ở đỉnh. Vì thị trường là cung và cầu. Khi cầu thắng cung thì mới tạo đáy, khi cung thắng cầu thì mới tạo đỉnh.
– Chiến lược ăn con cá kiểu Nhật chỉ mua và ăn ở khúc giữa. Chúng ta có thể chỉ mua và ăn 1 khúc trong quá trình tăng giá của một cổ phiếu. Với cổ phiếu xác định nắm dài hạn thì có thể ăn lời nhiều hơn.
– Chỉ có mua đúng điểm mua, quản trị rủi ro tốt mới mang lại lợi nhuận đều đặn trên thị trường chứng khoán. Ở một thời điểm khác khi vùng giá ở mức trung, dài hạn Công Nhiệm sẽ tiếp tục chia sẻ với mọi người.

Hy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp mọi người đầu tư hiệu quả hơn.

img

admin

Bài viết liên quan

Hướng dẫn rút tiền từ tài khoản chứng khoán VPS về tài khoản cá nhân

Sau khi bán cổ phiếu để rút tiền ra tài khoản cá nhân anh chị truy cập và...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS

Sau khi đã mở tài khoản tại Công ty chứng khoán VPS Anh/Chị cần nạp tiền vào...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS online

Anh/Chị đang lên kế hoạch tạo tài khoản đầu tư chứng khoán để  tận dụng...

Tiếp tục đọc
bởi admin

Tham gia thảo luận